VỰA HẢI SẢN NHA TRANG

Tag: mật ong rừng

mat-ong-thien-nhien-lao

MẬT ONG RỪNG LÀO

Mật Ong Rừng Lào

Mật ong từ lâu đã là một loại dược liệu quý được sử dụng rộng rãi không chỉ trong việc chữa bệnh mà còn để làm đẹp, làm lành vết thương hiệu quả. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng rộng rãi trong khi nguồn mật thì có số lượng nhất định, nên mật ong hoang dã được cho là rất quý hiếm và có giá thành cao. Mặt khác, mật ong có nguồn gốc thiên nhiên luôn được đánh giá cao và được người dân ưa chuộng hơn nhờ gắn mác hoang dã và chất lượng tốt. Tuy nhiên, liệu có thật sự là mật ong rừng tốt như vậy?

Nguồn gốc

Mật ong rừng là loại mật như thế nào?

Mật ong được chiết xuất từ những tổ ong mật sống trong rừng, ong có mật thường làm tổ trên các cành cây cổ thụ rất cao hoặc trên các núi đá cheo leo. Loại mật này được ong làm ra và hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của con người. Đây được coi là loại mật ong tốt nhất, có mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.

Nguồn hoa của mật ong rừng

Do đây là mật được ong lấy phấn hoa từ tự nhiên, không được chọn lọc nên có nguồn gốc của hoa từ khắp nơi trong rừng. Có thể là những loài hoa dại, hoa có độc nhưng người thu hoạch không có cách nào kiểm tra được nguồn gốc phấn hoa của mật. Bởi vậy, có nhiều người bị dị ứng thậm chí là ngộ độc khi sử dụng mật ong được làm từ phấn hoa này mà không hề biết.

Công dụng

Công dụng chung của mật ong

Mật ong nhìn chung là loại thực phẩm tốt, có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp, từ lâu được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Mật ong có thể giúp cơ thể an thần, hỗ trợ chữa các bệnh về dạ dày, tiêu hóa, hô hấp hiệu quả. Không những vậy, mật ong còn rất được ưa chuộng trong việc làm đẹp và được áp dụng với nhiều thực phẩm khác nhau để tăng hiệu quả sử dụng.

Lợi ích của mật ong rừng

Đặc biệt, các hoạt chất kháng khuẩn, kháng viêm ở mật ong rừng có tỷ lệ cao hơn  so với mật ong nuôi nên việc tăng sức đề kháng sẽ tốt hơn.

Mật ong hoang dã còn được đề cao hơn trong việc giúp an thần, ngủ ngon và điều trị các bệnh mất ngủ, rối loạn lo âu.

Mật ong thiên nhiên so với mật ong nuôi

Với công dụng tuyệt vời của mật ong, nhu cầu sử dụng và áp dụng vào các vị thuốc và dùng hàng ngày là rất lớn. Do vậy, nếu muốn an toàn và biết rõ nguồn gốc của các loại mật thì bạn có thể chọn mật ong nuôi. Tuy nhiên, nếu bạn thích hoàn toàn từ tự nhiên thì lựa chọn mật ong rừng là điều hợp lý. Một lưu ý cho bạn là dù chọn loại mật ong nào thì cũng nên chú ý rõ nguồn gốc, tránh mua phải loại mật ong giả hoặc mật non kém chất lượng.

Xem Thêm »