VỰA HẢI SẢN NHA TRANG

Cách Chọn Mua Cá Thu Biển Giá Rẻ

Cá thu được biết đến là loại cá giàu dinh dưỡng, được đánh giá cao về chất lượng thịt thơm ngon thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau. Loại cá này có nhiều ở vùng biển nước ta, tuy nhiên không phải ai cũng có thể dễ dàng mua và sử dụng được cá thu chuẩn với mức giá hợp lý. Trong bài viết này, hãy cùng Bếp Cô Hảo tìm hiểu cách chọn mua cá thu biển giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng nhé!

cach-nhan-biet-ca-thu-bien
Cá Thu Biển

Cách nhận biết cá thu biển

Cá thu là tên gọi chung của loài, loài cá này có rất nhiều loại, chủ yếu là thuộc họ cá thu ngừ. Sau đây sẽ là một số loại  được dùng phổ biến ở nước ta:

Cá thu vạch

Đây là loại phổ biến nhất ở Việt Nam, đây là loại cá lớn trong họ cá Thu ngừ. Một con các trưởng thành có chiều dài thông thường là 80 cm và nặng 5 kg, nhưng có con dài đến 200 cm và nặng 70 kg.

 Loại cá này có hình dáng thuôn dài, màu xanh sáng bạc và xanh đen, phía lưng sậm hơn dưới bụng, cơ thể chúng có những sọc vạch sẫm màu. Da mỏng, trơn và không vảy, trên thân có một số vạch thẳng đứng màu xanh đen. Có hai vi cứng ở lưng và bụng. Đuôi cá to, xẻ như mũi tên.

ca-thu-vach-bien
Cá Thu Vạch

Cá thu đao

 Loại cá này sinh sống phổ biến ở Nhật, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chứa nhiều lớp mỡ ở bụng và ở dưới lớp da. Da cá thu đao chia làm 2 phần màu sắc khá rõ ràng với màu xanh sậm ở lưng và màu xám bạc ở bụng. Hai bên thân mình cá sẽ có đường sọc ngang màu xanh, dài và mảnh. Thân dài, thon, phần miệng nhọn dễ nhận ra.

ca-thu-dao-nha-trang
Cá Thu Đao

Cá thu ảo

 Còn được gọi là cá thu kim hay cá thu lam, có kích thước nhỏ hơn nhiều so với các loại cá thu khác. Con dài nhất chỉ khoảng 25- 30cm, mùa đánh bắt là từ tháng 5 đến đầu tháng 10 dương lịch. Da có màu sậm hơn, thuộc loại cá thu có vảy nhưng rất ít, có cơ thịt mịn, thịt cá ngon ngọt hơn rất nhiều, do đó loại cá này thường mang giá thành cao hơn.

cach-nhan-biet-ca-thu-nha-trang
Cá Thu Ảo

Cách chọn mua cá thu biển giá rẻ

Mua cá thu ở những nơi uy tín

Cá thu có nhiều loại nên giá bán có phần khác nhau, để mua được cá thu ngon với mức giá hợp lý, bạn nên chọn mua cá ở những cơ sở kinh doanh uy tín. Cá thu đa phần sống ngoài khơi xa, vậy nên sau khi đánh bắt thường được cấp đông. Nếu không chọn mua cá ở những cửa hàng đảm bảo, thì bạn rất có thể mua phải cá bị để lâu, cá ươn.

Mua tại các chợ đầu mối, mua tại nơi đánh bắt

 Các chợ đầu mối hải sản bao giờ cũng có giá rẻ hơn, nếu bạn mua với số lượng lớn, sẽ mua được giá còn rẻ hơn nữa. Việc đến các chợ hay mua tại nơi đánh bắt sẽ là lựa chọn hàng đầu với người dân ở gần và thu mua với số lượng lớn. Tại đây, cá thu hầu như mới và tươi ngon.

Nhận biết cá thu ngon

Có rất nhiều cách nhận biết cá thu để chọn những con tươi ngon, chúng ta có thể quan sát các bộ phận của cá như: mắt cá, mang cá, thân, bụng để biết được cá có tươi hay không.

Quan sát mắt cá: cá thu còn tươi thì mắt của chúng vẫn còn độ trong và lồi nhẹ. Còn nếu là cá thu đã được ướp lạnh nhiều ngày thì mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc bị đổi màu và hốc mắt của cá to.

nhan-biet-ca-thu-tuoi
Nhận Biết Cá Tươi

Quan sát mang cá: mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá. Mang cá có màu đỏ thì có nghĩa là thịt cá vẫn còn tươi ngon còn nếu như cá đã để lâu thì khi  cầm cá lên lắc nhẹ thì mang của cá lung lay muốn rụng và có màu thâm.

Quan sát bụng cá: Cá thu ngon, còn độ tươi thì bụng lép phẳng, thấy hậu môn của chúng vẫn thụt sâu ở trong. Dùng tay ấn vào bụng cá có sự đàn hồi tốt, còn cá ươn sẽ bị lõm lâu và đàn hồi kém.

Cá thu là loại cá ngon và giàu chất dinh dưỡng. Để mua cá thu biển giá rẻ mà tươi ngon thì bạn hãy lưu ý cách lựa chọn cá và chọn mua tại những nơi rõ nguồn gốc. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp bạn có được những kinh nghiệm mua cá thu được ngon nhất!

Bài Viết Cùng Chuyên Mục