VỰA HẢI SẢN NHA TRANG

Mật Ong Rừng Được Ưa Chuộng Hơn Mật Ong Nuôi?

Mật ong từ lâu là sản phẩm tốt cho sức khoẻ, được nhiều người tin tưởng sử dụng vì những đặc tính hiệu quả tuyệt vời của nó. Vì vậy trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mật ong được giao bán với chất lượng khác nhau, đa phần là mật ong nuôi vì dễ lấy mật và có hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, mật ong được lấy từ thiên nhiên vẫn được người dân “săn đón” vì hiệu quả và công dụng tuyệt vời của nó.

mat-ong-thien-nhien
mat-ong-rung-thanh-pham

Công dụng tuyệt vời của mật ong thiên nhiên so với mật ong nuôi ít ai biết đến.

Công dụng chữa về các bệnh hô hấp

Mật ong có tính bình, vị ngọt, rất tốt cho việc giữ nhiệt và chữa các bệnh về đường hô hấp như ho, chữa long đờm, viêm phế quản và chữa bệnh dạ dày vì trong mật ong có chứa các hoạt chất  axit amin và các chất chống oxy hoá, kháng khuẩn. Đặc biệt các hoạt chất này có nhiều hơn trong mật ong hoang dã nên hiệu quả chữa bệnh của mật ong tự nhiên so với mật ong nuôi sẽ cao hơn.

Công dụng chữa về các bệnh tiêu hóa

Mật ong có thể giúp an thần, chữa bệnh trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, chống co giật và chống lo âu. Vị ngọt của mật ong giúp cơ thể chúng ta dễ tiếp nhận và sản sinh ra các hoocmon khiến cơ thể thoải mái. Ở mật ong rừng có vị ngọt tự nhiên, thơm hơn và sánh hơn so với mật ong nuôi do lấy từ đàn ong tự nhiên, hoang dã trong rừng, không có sự can thiệp của con người. Ngoài ra, vào mùa mưa, do phấn hoa thường khó kiếm đối với đàn ong, người ta thường cho ong ăn đường để duy trì sự sống, do đó, mật ong nuôi có thể chứa cặn đường, còn mật ong rừng chứa hoàn toàn từ phấn hoa, không có thành phần hoá học và không chứa tạp chất.

Công dụng tẩy tế bào chết và làm đẹp

Mật ong còn có tác dụng khử trùng, kháng viêm, điều trị các vết bỏng tại nhà hiệu quả. Giúp chữa lành sau khi da bị tổn thương mà không để lại quá nhiều sẹo. Chỉ cần dùng mật ong bôi trực tiếp lên vết bỏng rồi dùng miếng gạc băng lại, thực hiện cho đến khi vết bỏng khô và lên da non là được. Việc điều trị các vết bỏng sẽ tốt hơn nếu mật ong có độ sánh và không đóng đường, bởi vậy, mật ong rừng với đặc tính này sẽ được sử dụng cho việc điều trị vết bỏng tốt hơn.

cong-dung-mat-ong

 Tuy nhiên, mật ong được lấy từ thiên nhiên hay mật ong nuôi về cơ bản đều có những công dụng không mấy khác nhau.

Nguồn Gốc Và Giá Thành Của Mật Ong

Nguồn Gốc Của Mật Ong

Nguồn gốc mật ong thiên nhiên

Mật ong nuôi hay mật ong thiên nhiên đều lấy mật từ phấn hoa, nên hàm lượng dinh dưỡng và các hoạt chất không khác nhau nhiều cho lắm. Ngoài ra, ong được nuôi lấy mật sẽ được kiểm soát hút mật từ loài hoa nào, đảm bảo ong không lấy mật từ những loài cây có độc, điểm này thì mật ong rừng không thể đảm bảo so với mật ong nuôi được. Đây cũng là nguyên nhân mật ong rừng được ưa chuộng hơn mật ong nuôi .

Giá Thành Phổ Biến

 Về giá thành, mật ong được lấy từ thiên nhiên có giá đắt hơn mật ong nuôi. Trung bình giá của mật ong được lấy từ thiên nhiên sẽ là từ 500-800 nghìn đồng/ lít . Mật ong nuôi chỉ có giá từ 150-300 nghìn đồng/ lít . Do đặc tính của mật ong hoang dã và một phần cũng là do có ít trong tự nhiên, mật dùng được chỉ có số lượng nhất định chứ không nhiều như mật ong nuôi.

Bởi vậy, mật ong rừng vẫn thường được đánh giá cao hơn mật ong nuôi, nhưng nếu chỉ dùng để làm đẹp hay bôi ngoài da, hoặc muốn dùng mật ong thường xuyên với chi phí vừa phải thì chúng ta hoàn toàn có thể cân nhắc việc chọn mật ong nuôi mà hiệu quả cho được không thua kém .

google.com

Bài Viết Cùng Chuyên Mục